CHIA SẺ

Giới thiệu



Tên phổ thông: Khế Chua
Tên khoa học: Averrhoa Carambola ( L)
Họ thực vật: Oxalidaceae ( Chua me đất)
Nguồn gốc xuất xứ: Sri Lanka
Phân bố ở Việt Nam: phổ biến ở các tỉnh miền Nam Việt Nam

A. Đặc điểm hình thái:

Thân, tán, lá: Khế Chua là cây có thân gỗ to, có thể vươn tới 3 đến 7 m, nhiều cành và phân cành thấp. Gỗ của cây rất giòn và dễ gãy. Cây có lá kép dài đến 50 cm. Các lá mềm, xanh trung bình, lá kép lẽ bao gồm 5 -11 lá chét, trong đó có 1 lá mọc ở đỉnh và bên dưới là từng cặp mọc đối diện.

Hoa, quả, hạt: Hoa mọc thành cụm, hoa có màu tím. Hoa nhỏ hình cuông màu đỏ tím, mỗi hoa rộng khoảng 5 – 6 mm, có 5 cánh. Quả dạng hình trứng hay elip, dài 5 -15 cm, có 5 khía, mặt cắt ngang, nó giống như một ngôi sao. Da quả mỏng mịn,và bóng màu vàng đậm khi chín.

Thịt quả mọng nước, có màu trắng hay xanh khi còn non và chuyển sang màu vàng sáng khi chín. Mỗi quả Khế Chua có thể có 10 -12 hạt dẹt, phẳng màu nâu nhạt dài khoảng 0.5 – 1.3 cm. Vỏ hạt có lớp ngoài bì sền sệt và trong suốt bao bọc, lớp ngoại bì này biến mất khi tách hạt ra khỏi quả trong vài ngày.

B. Đặc điểm sinh lý:

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

Cây thích nghi với vùng miền nhiệt đới

Giá trị của cây Khế Chua: Đây là loài cây được dùng để giải khát, tạo cây cảnh trang trí, cây còn dùng để che bóng mát, nước ép quả khế được dùng làm chất tẩy. Quả Khế Chua có tác dụng tiểu thanh nhiệt, sinh tân dịch, giải độc, trị phong nhiệt. Lá cây được dùng chữa các chứng lở ngứa, ung nhọt do huyết nhiệt. Hoa có tác dụng chữa chứng nóng rét qua lại, giải độc thuốc phiện. Còn rễ cây có tác dụng trị đau đầu và khớp xương đau nhức.




Trái Khế Chua